กฎระเบียบและข้อควรปฏิบัติในการเข้าอุทยานแห่งชาติ

ธรรมชาติเป็นสิ่งที่สวยงาม มันอยู่มาก่อนที่จะมีสิ่งชีวิตกำเนินเสียอีก ความสวยงามเหล่านี้ควรได้รับการปกป้องจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมในอุทยานถึงมีกฎเคร่งครัดหลายข้อ ก็เพื่อให้ความสวยงามเหล่านี้อยู่ไปจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลานอีกนับพันปี ดังนั้นวันนี้เราจะมาดูกันว่ามีอะไรที่ไม่ควรทำเมื่อเข้าไปเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ และเมื่อรู้แล้วก็อย่าทำ เมื่อพบเห็นคนทำผิดก็ช่วยกันแจ้งเจ้าหน้าที่ด้วย ถือเป็นการช่วยกันคนละไม้คนละมือ

1.ห้ามนำสิ่งของออกนอกพื้นที่

มันหมายถึงทุกอย่างที่อยู่ภายในเขตนั้นห้ามเอาออกไปอย่างเด็ดขาด ไม่ว่าขนาดเล็ก หรือ ขนาดใหญ่ เช่นต้นไม้ ดอกไม้ หรือ ผลไม้ต่างๆ ก็ห้ามเช่นกัน ดังนั้นเราสามารถเดินชมได้อย่างเดียว เพราะถ้าทำผิดจะต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย และถือว่าโทษรุนแรงมากๆเลยด้วย

2.ห้ามเล่นการพนันในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติ

เพราะถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย และอาจก่อเสียงดังจนทำให้เกิดความลำคานแก่คนรอบข้าง และสัตว์ป่า

3.ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดภายในเขตอุทยาน

เหตุผลเดียวกับห้ามเล่นการพนัน เพราะอาจก่อให้เกิดเสียงดัง หรือทำให้ก่อเหตุทะเลาะวิวาทกับผู้อื่นได้

4.ห้ามส่งเสียงดัง ขณะเดินชมป่า

หรืออยู่ในที่พักก็ตาม เพื่อไม่ให้สัตว์ตกใจและก่อกวนคนรอบข้าง

5.ห้ามขับรถเกินความเร็วที่กำหนด

เนื่องจากเส้นทางธรรมชาติส่วนใหญ่คดเคี้ยว และมีสัตว์ป่าข้ามไปมาตลอดเวลา ถ้าใช้ความเร็วเกินเราอาจหยุดรถไม่ทันและชนสัตว์ หรือ เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

6.ห้ามทิ้งขยะตามพื้นเด็ดขาด

เพราะจะทำให้ระบบนิเวศเสียหาย ควรนำไปทิ้งในถังขยะที่จัดเตรียมเอาไว้ตามจุดต่างๆ หรือเก็บกลับบ้านไปด้วย

7.ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้าป่า

เนื่องจากอาจเกิดอันตรายกับคนและสัตว์ได้ อาจทำให้สัตว์ป่าตกใจหนี หรือกระโจนเข้าใส่ นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงที่จะเป็นพาหะนำโรคเข้าไปอีกด้วย

8.ห้ามให้อาหารสัตว์ป่า

เพราะนักท่องเที่ยวชอบให้อาหารสัตว์ตามข้างถนน เมื่อให้บ่อยๆ มันก็จะมารออยู่ข้างถนน เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันตายจากรถชน

9.ไม่ตัดต้นไม้ หรือ เผาป่า

การตัดต้นไม้ และ เผาป่าถือเป็นเรื่องผิดกฎหมายร้ายแรงสุดของอุทยานแห่งชาติ ดังนั้นห้ามเด็ดขาด เพราะเขาจริงจังกับเรื่องนี้มาก และพร้อมจะจับคุณติดคุกได้ทันที

10.เชื่อฟังคำแนะนำและคำขอของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

เขาห้ามอะไรก็อย่าไปทำ ถ้าพบเจอคนที่ทำผิดหรือมีความคิดที่จะทำก็บอกให้เขาเข้าใจว่ามันผิดกฎหมาย แต่ถ้าเป็นกลุ่มคนที่ดูไม่เป็นมิตร ให้แจ้งกับเจ้าหน้าที่อุทยานเข้ารับช่วงต่อแทน

admin Author